Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
85309

ĐIỀU KIỆN BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG SẢN XUẤT, KINH DOANH THỰC PHẨM.

Ngày 16/08/2023 16:11:45

ĐIỀU KIỆN BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG SẢN XUẤT, KINH DOANH THỰC PHẨM.

Chương IV ĐIU KIN BO ĐẢM AN TOÀN THC PHM TRONG SN XUT, KINH DOANH THC PHM.

 

Mc 1. ĐIU KIN CHUNG V BO ĐẢM AN TOÀN THC PHM TRONG SN XUT, KINH DOANH THC PHM.

 

Điu 19. Điu kin bo đảm an toàn thc phm đối vi cơ s sn xut, kinh doanh thc phm.

1. Cơ s sn xut, kinh doanh thc phm phi bo đảm các điu kin sau đây:

a) Có địa đim, din tích thích hp, có khong cách an toàn đối vi ngun gây độc hi, ngun gây ô nhim và các yếu t gây hi khác;

b) Có đủ nước đạt quy chun k thut phc v sn xut, kinh doanh thc phm;

c) Có đủ trang thiết b phù hp để x lý nguyên liu, chế biến, đóng gói, bo qun và vn chuyn các loi thc phm khác nhau; có đủ trang thiết b, dng c, phương tin ra và kh trùng, nước sát trùng, thiết b phòng, chng côn trùng và động vt gây hi;

d) Có h thng x lý cht thi và được vn hành thường xuyên theo quy định ca pháp lut v bo v môi trường;

đ) Duy trì các điu kin bo đảm an toàn thc phm và lưu gi h sơ v ngun gc, xut x nguyên liu thc phm và các tài liu khác v toàn b quá trình sn xut, kinh doanh thc phm;

e) Tuân th quy định v sc kho, kiến thc và thc hành ca người trc tiếp sn xut, kinh doanh thc phm.

Điu 20. Điu kin bo đảm an toàn thc phm trong bo qun thc phm

1. Cơ s sn xut, kinh doanh thc phm phi bo đảm các điu kin v bo qun thc phm sau đây:

a) Nơi bo qun và phương tin bo qun phi có din tích đủ rng để bo qun tng loi thc phm riêng bit, có th thc hin k thut xếp d an toàn và chính xác, bo đảm v sinh trong quá trình bo qun;

b) Ngăn nga được nh hưởng ca nhit độ, độ m, côn trùng, động vt, bi bn, mùi l và các tác động xu ca môi trường; bo đảm đủ ánh sáng; có thiết b chuyên dng điu chnh nhit độ, độ m và các điu kin khí hu khác, thiết b thông gió và các điu kin bo qun đặc bit khác theo yêu cu ca tng loi thc phm;

c) Tuân th các quy định v bo qun ca t chc, cá nhân sn xut, kinh doanh thc phm.

2. B trưởng B Y tế, B trưởng B Nông nghip và Phát trin Nông thôn, B trưởng B Công thương ban hành quy chun k thut quc gia và quy định c th v điu kin bo đảm an toàn thc phm trong bo qun thc phm thuc lĩnh vc được phân công qun lý.

Điu 21. Điu kin bo đảm an toàn thc phm trong vn chuyn thc phm

1. T chc, cá nhân vn chuyn thc phm phi bo đảm các điu kin sau đây:

a) Phương tin vn chuyn thc phm được chế to bng vt liu không làm ô nhim thc phm hoc bao gói thc phm, d làm sch;

b) Bo đảm điu kin bo qun thc phm trong sut quá trình vn chuyn theo hướng dn ca t chc, cá nhân sn xut, kinh doanh;

c) Không vn chuyn thc phm cùng hàng hoá độc hi hoc có th gây nhim chéo nh hưởng đến cht lượng thc phm.

2. Cơ quan qun lý nhà nước có thm quyn quy định v phương tin vn chuyn thc phm; đường vn chuyn thc phm đối vi mt s loi thc phm tươi sng ti các đô th.

Điu 22. Điu kin bo đảm an toàn thc phm trong sn xut, kinh doanh thc phm nh l

1. Cơ s sn xut, kinh doanh thc phm nh l phi tuân th các điu kin bo đảm an toàn thc phm sau đây:

a) Có khong cách an toàn đối vi ngun gây độc hi, ngun gây ô nhim;

b) Có đủ nước đạt quy chun k thut phc v sn xut, kinh doanh thc phm;

c) Có trang thiết b phù hp để sn xut, kinh doanh thc phm không gây độc hi, gây ô nhim cho thc phm;

d) S dng nguyên liu, hóa cht, ph gia thc phm, cht h tr chế biến thc phm, dng c, vt liu bao gói, cha đựng thc phm trong sơ chế, chế biến, bo qun thc phm;

đ) Tuân th quy định v sc khe, kiến thc và thc hành ca người trc tiếp tham gia sn xut, kinh doanh thc phm;

e) Thu gom, x lý cht thi theo đúng quy định ca pháp lut v bo v môi trường;

h) Duy trì các điu kin bo đảm an toàn thc phm và lưu gi thông tin liên quan đến vic mua bán bo đảm truy xut được ngun gc thc phm.

2. B trưởng B Y tế, B trưởng B Nông nghip và Phát trin Nông thôn, B trưởng B Công thương ban hành quy chun k thut quc gia và quy định c th v điu kin bo đảm an toàn thc phm trong sn xut, kinh doanh thc phm nh l thuc lĩnh vc được phân công qun lý.

3. y ban nhân dân tnh, thành ph trc thuc trung ương (sau đây gi chung là y ban nhân dân cp tnh) ban hành quy chun k thut địa phương, quy định c th điu kin bo đảm an toàn thc phm trong sn xut, kinh doanh thc phm nh l đối vi thc phm đặc thù trên địa bàn tnh.

Mc 2. ĐIU KIN BO ĐẢM AN TOÀN THC PHM TRONG SN XUT, KINH DOANH THC PHM TƯƠI SNG.

Điu 23. Điu kin bo đảm an toàn thc phm đối vi cơ s sn xut thc phm tươi sng

1. Cơ s sn xut thc phm tươi sng phi bo đảm các điu kin sau đây:

a) Bo đảm các điu kin v đất canh tác, 

ngun nước, địa đim sn xut để sn xut thc phm an toàn;

b) Tuân th các quy định ca pháp lut v s dng ging cây trng, ging vt nuôi; phân bón, thc ăn chăn nuôi, thuc bo v thc vt, thuc thú y, cht kích thích tăng trưởng, cht tăng trng, cht phát dc, cht bo qun thc phm và các cht khác có liên quan đến an toàn thc phm;

c) Tuân th quy định v kim dch, v sinh thú y trong giết m động vt; v kim dch thc vt đối vi sn phm trng trt;

d) Thc hin vic x lý cht thi theo quy định ca pháp lut v bo v môi trường;

đ) Cht ty ra, cht dit khun, cht kh độc khi s dng phi bo đảm an toàn cho con người và môi trường;

e) Duy trì các điu kin bo đảm an toàn thc phm, lưu gi h sơ v ngun gc, xut x nguyên liu thc phm và các tài liu khác v toàn b quá trình sn xut thc phm tươi sng.

2. B trưởng B Nông nghip và Phát trin Nông thôn quy định c th điu kin bo đảm an toàn thc phm đối vi cơ s sn xut thc phm tươi sng.

Điu 24. Điu kin bo đảm an toàn thc phm đối vi cơ s kinh doanh thc phm tươi sng

1. Cơ s kinh doanh thc phm tươi sng phi bo đảm các điu kin sau đây:

a) Tuân th các điu kin v bo đảm an toàn đối vi dng c, vt liu bao gói, cha đựng thc phm, điu kin v bo đảm an toàn trong bo qun, vn chuyn thc phm quy định ti các 

điu 18, 20 và 21 ca Lut này;

b) Bo đảm và duy trì v sinh nơi kinh doanh.

2. B trưởng B Nông nghip và Phát trin Nông thôn quy định c th điu kin bo đảm an toàn thc phm đối vi cơ s kinh doanh thc phm tươi sng.

Mc 3. ĐIU KIN BO ĐẢM AN TOÀN THC PHM TRONG SƠ CH, CH BIN THC PHM, KINH DOANH THC PHM ĐÃ QUA CH BIN.

Điu 25. Điu kin bo đảm an toàn thc phm đối vi cơ s sơ chế, chế biến thc phm

1. Bo đảm các điu kin quy định ti 

Điu 19 ca Lut này.

2. Quy trình sơ chế, chế biến phi bo đảm thc phm không b ô nhim chéo, tiếp xúc vi các yếu t gây ô nhim hoc độc hi.

Điu 26. Điu kin bo đảm an toàn thc phm đối vi nguyên liu, ph gia thc phm, cht h tr chế biến thc phm, vi cht dinh dưỡng dùng để chế biến thc phm

1. Nguyên liu dùng để chế biến thc phm phi còn thi hn s dng, có ngun gc, xut x rõ ràng, bo đảm an toàn và gi nguyên các thuc tính vn có ca nó; các nguyên liu to thành thc phm không được tương tác vi nhau để to ra các sn phm gây hi đến sc kho, tính mng con người.

2. Vi cht dinh dưỡng, ph gia thc phm, cht h tr chế biến thc phm được s dng phi tuân th quy định ti 

Điu 13 và Điu 17 ca Lut này.

Điu 27. Điu kin bo đảm an toàn thc phm đối vi cơ s kinh doanh thc phm đã qua chế biến

1. Cơ s kinh doanh thc phm đã qua chế biến bao gói sn phi bo đảm các điu kin sau đây:

a) Tuân th quy định v ghi nhãn thc phm;

b) Tuân th các điu kin v bo đảm an toàn đối vi dng c, vt liu bao gói, cha đựng thc phm, điu kin v bo đảm an toàn thc phm trong bo qun thc phm quy định ti Điu 18 và Điu 20 ca Lut này;

c) Bo đảm và duy trì v sinh nơi kinh doanh;

d) Bo qun thc phm theo đúng hướng dn ca t chc, cá nhân sn xut.

2. Cơ s kinh doanh thc phm đã qua chế biến không bao gói sn phi bo đảm các điu kin sau đây:

a) Có bin pháp bo đảm cho thc phm không b hng, mc, tiếp xúc vi côn trùng, động vt, bi bn và các yếu t gây ô nhim khác;

b) Ra sch hoc kh trùng các dng c ăn ung, cha đựng thc phm trước khi s dng đối vi thc phm ăn ngay;

c) Có thông tin v xut x và ngày sn xut ca thc phm.

Mc 4. ĐIU KIN BO ĐẢM AN TOÀN THC PHM TRONG KINH DOANH DCH V ĂN UNG.

Điu 28. Điu kin bo đảm an toàn thc phm đối vi nơi chế biến, kinh doanh dch v ăn ung

1. Bếp ăn được b trí bo đảm không nhim chéo gia thc phm chưa qua chế biến và thc phm đã qua chế biến.

2. Có đủ nước đạt quy chun k thut phc v vic chế biến, kinh doanh.

3. Có dng c thu gom, cha đựng rác thi, cht thi bo đảm v sinh.

4. Cng rãnh khu vc ca hàng, nhà bếp phi thông thoát, không đọng.

5. Nhà ăn phi thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ v sinh sch s, có bin pháp để ngăn nga côn trùng và động vt gây hi.

6. Có thiết b bo qun thc phm, nhà v sinh, ra tay và thu dn cht thi, rác thi hàng ngày sch s.

7. Người đứng đầu đơn v có bếp ăn tp th có trách nhim bo đảm an toàn thc phm.

Điu 29. Điu kin bo đảm an toàn thc phm đối vi cơ s chế biến, kinh doanh dch v ăn ung

1. Có dng c, đồ cha đựng riêng cho thc phm sng và thc phm chín.

2. Dng c nu nướng, chế biến phi bo đảm an toàn v sinh.

3. Dng c ăn ung phi được làm bng vt liu an toàn, ra sch, gi khô.

4. Tuân th quy định v sc kho, kiến thc và thc hành ca người trc tiếp sn xut, kinh doanh thc phm.

Điu 30. Điu kin bo đảm an toàn thc phm trong chế biến và bo qun thc phm

1. S dng thc phm, nguyên liu thc phm phi rõ ngun gc và bo đảm an toàn, lưu mu thc ăn.

2. Thc phm phi được chế biến bo đảm an toàn, hp v sinh.

3. Thc phm bày bán phi để trong t kính hoc thiết b bo qun hp v sinh, chng được bi, mưa, nng và s xâm nhp ca côn trùng và động vt gây hi; được bày bán trên bàn hoc giá cao hơn mt đất.

Mc 5. ĐIU KIN BO ĐẢM AN TOÀN THC PHM TRONG KINH DOANH THC ĂN ĐƯỜNG PH.

Điu 31. Điu kin bo đảm an toàn thc phm đối vi nơi bày bán thc ăn đường ph

1. Phi cách bit ngun gây độc hi, ngun gây ô nhim.

 

2. Phi được bày bán trên bàn, giá, k, phương tin bo đảm v sinh an toàn thc phm, m quan đường ph.

Điu 32. Điu kin bo đảm an toàn thc phm đối vi nguyên liu, dng c ăn ung, cha đựng thc phm và người kinh doanh thc ăn đường ph

1. Nguyên liu để chế biến thc ăn đường ph phi bo đảm an toàn thc phm, có ngun gc, xut x rõ ràng.

2. Dng c ăn ung, cha đựng thc phm phi bo đảm an toàn v sinh.

3. Bao gói và các vt liu tiếp xúc trc tiếp vi thc phm không được gây ô nhim và thôi nhim vào thc phm.

4. Có dng c che nng, mưa, bi bn, côn trùng và động vt gây hi.

5. Có đủ nước đạt quy chun k thut phc v vic chế biến, kinh doanh.

6. Tuân th quy định v sc kho, kiến thc và thc hành đối vi người trc tiếp sn xut, kinh doanh thc phm.

                       

                      (Trích Lut An toàn thc phm s 55 năm 2010)

  

ĐIỀU KIỆN BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG SẢN XUẤT, KINH DOANH THỰC PHẨM.

Đăng lúc: 16/08/2023 16:11:45 (GMT+7)

ĐIỀU KIỆN BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG SẢN XUẤT, KINH DOANH THỰC PHẨM.

Chương IV ĐIU KIN BO ĐẢM AN TOÀN THC PHM TRONG SN XUT, KINH DOANH THC PHM.

 

Mc 1. ĐIU KIN CHUNG V BO ĐẢM AN TOÀN THC PHM TRONG SN XUT, KINH DOANH THC PHM.

 

Điu 19. Điu kin bo đảm an toàn thc phm đối vi cơ s sn xut, kinh doanh thc phm.

1. Cơ s sn xut, kinh doanh thc phm phi bo đảm các điu kin sau đây:

a) Có địa đim, din tích thích hp, có khong cách an toàn đối vi ngun gây độc hi, ngun gây ô nhim và các yếu t gây hi khác;

b) Có đủ nước đạt quy chun k thut phc v sn xut, kinh doanh thc phm;

c) Có đủ trang thiết b phù hp để x lý nguyên liu, chế biến, đóng gói, bo qun và vn chuyn các loi thc phm khác nhau; có đủ trang thiết b, dng c, phương tin ra và kh trùng, nước sát trùng, thiết b phòng, chng côn trùng và động vt gây hi;

d) Có h thng x lý cht thi và được vn hành thường xuyên theo quy định ca pháp lut v bo v môi trường;

đ) Duy trì các điu kin bo đảm an toàn thc phm và lưu gi h sơ v ngun gc, xut x nguyên liu thc phm và các tài liu khác v toàn b quá trình sn xut, kinh doanh thc phm;

e) Tuân th quy định v sc kho, kiến thc và thc hành ca người trc tiếp sn xut, kinh doanh thc phm.

Điu 20. Điu kin bo đảm an toàn thc phm trong bo qun thc phm

1. Cơ s sn xut, kinh doanh thc phm phi bo đảm các điu kin v bo qun thc phm sau đây:

a) Nơi bo qun và phương tin bo qun phi có din tích đủ rng để bo qun tng loi thc phm riêng bit, có th thc hin k thut xếp d an toàn và chính xác, bo đảm v sinh trong quá trình bo qun;

b) Ngăn nga được nh hưởng ca nhit độ, độ m, côn trùng, động vt, bi bn, mùi l và các tác động xu ca môi trường; bo đảm đủ ánh sáng; có thiết b chuyên dng điu chnh nhit độ, độ m và các điu kin khí hu khác, thiết b thông gió và các điu kin bo qun đặc bit khác theo yêu cu ca tng loi thc phm;

c) Tuân th các quy định v bo qun ca t chc, cá nhân sn xut, kinh doanh thc phm.

2. B trưởng B Y tế, B trưởng B Nông nghip và Phát trin Nông thôn, B trưởng B Công thương ban hành quy chun k thut quc gia và quy định c th v điu kin bo đảm an toàn thc phm trong bo qun thc phm thuc lĩnh vc được phân công qun lý.

Điu 21. Điu kin bo đảm an toàn thc phm trong vn chuyn thc phm

1. T chc, cá nhân vn chuyn thc phm phi bo đảm các điu kin sau đây:

a) Phương tin vn chuyn thc phm được chế to bng vt liu không làm ô nhim thc phm hoc bao gói thc phm, d làm sch;

b) Bo đảm điu kin bo qun thc phm trong sut quá trình vn chuyn theo hướng dn ca t chc, cá nhân sn xut, kinh doanh;

c) Không vn chuyn thc phm cùng hàng hoá độc hi hoc có th gây nhim chéo nh hưởng đến cht lượng thc phm.

2. Cơ quan qun lý nhà nước có thm quyn quy định v phương tin vn chuyn thc phm; đường vn chuyn thc phm đối vi mt s loi thc phm tươi sng ti các đô th.

Điu 22. Điu kin bo đảm an toàn thc phm trong sn xut, kinh doanh thc phm nh l

1. Cơ s sn xut, kinh doanh thc phm nh l phi tuân th các điu kin bo đảm an toàn thc phm sau đây:

a) Có khong cách an toàn đối vi ngun gây độc hi, ngun gây ô nhim;

b) Có đủ nước đạt quy chun k thut phc v sn xut, kinh doanh thc phm;

c) Có trang thiết b phù hp để sn xut, kinh doanh thc phm không gây độc hi, gây ô nhim cho thc phm;

d) S dng nguyên liu, hóa cht, ph gia thc phm, cht h tr chế biến thc phm, dng c, vt liu bao gói, cha đựng thc phm trong sơ chế, chế biến, bo qun thc phm;

đ) Tuân th quy định v sc khe, kiến thc và thc hành ca người trc tiếp tham gia sn xut, kinh doanh thc phm;

e) Thu gom, x lý cht thi theo đúng quy định ca pháp lut v bo v môi trường;

h) Duy trì các điu kin bo đảm an toàn thc phm và lưu gi thông tin liên quan đến vic mua bán bo đảm truy xut được ngun gc thc phm.

2. B trưởng B Y tế, B trưởng B Nông nghip và Phát trin Nông thôn, B trưởng B Công thương ban hành quy chun k thut quc gia và quy định c th v điu kin bo đảm an toàn thc phm trong sn xut, kinh doanh thc phm nh l thuc lĩnh vc được phân công qun lý.

3. y ban nhân dân tnh, thành ph trc thuc trung ương (sau đây gi chung là y ban nhân dân cp tnh) ban hành quy chun k thut địa phương, quy định c th điu kin bo đảm an toàn thc phm trong sn xut, kinh doanh thc phm nh l đối vi thc phm đặc thù trên địa bàn tnh.

Mc 2. ĐIU KIN BO ĐẢM AN TOÀN THC PHM TRONG SN XUT, KINH DOANH THC PHM TƯƠI SNG.

Điu 23. Điu kin bo đảm an toàn thc phm đối vi cơ s sn xut thc phm tươi sng

1. Cơ s sn xut thc phm tươi sng phi bo đảm các điu kin sau đây:

a) Bo đảm các điu kin v đất canh tác, 

ngun nước, địa đim sn xut để sn xut thc phm an toàn;

b) Tuân th các quy định ca pháp lut v s dng ging cây trng, ging vt nuôi; phân bón, thc ăn chăn nuôi, thuc bo v thc vt, thuc thú y, cht kích thích tăng trưởng, cht tăng trng, cht phát dc, cht bo qun thc phm và các cht khác có liên quan đến an toàn thc phm;

c) Tuân th quy định v kim dch, v sinh thú y trong giết m động vt; v kim dch thc vt đối vi sn phm trng trt;

d) Thc hin vic x lý cht thi theo quy định ca pháp lut v bo v môi trường;

đ) Cht ty ra, cht dit khun, cht kh độc khi s dng phi bo đảm an toàn cho con người và môi trường;

e) Duy trì các điu kin bo đảm an toàn thc phm, lưu gi h sơ v ngun gc, xut x nguyên liu thc phm và các tài liu khác v toàn b quá trình sn xut thc phm tươi sng.

2. B trưởng B Nông nghip và Phát trin Nông thôn quy định c th điu kin bo đảm an toàn thc phm đối vi cơ s sn xut thc phm tươi sng.

Điu 24. Điu kin bo đảm an toàn thc phm đối vi cơ s kinh doanh thc phm tươi sng

1. Cơ s kinh doanh thc phm tươi sng phi bo đảm các điu kin sau đây:

a) Tuân th các điu kin v bo đảm an toàn đối vi dng c, vt liu bao gói, cha đựng thc phm, điu kin v bo đảm an toàn trong bo qun, vn chuyn thc phm quy định ti các 

điu 18, 20 và 21 ca Lut này;

b) Bo đảm và duy trì v sinh nơi kinh doanh.

2. B trưởng B Nông nghip và Phát trin Nông thôn quy định c th điu kin bo đảm an toàn thc phm đối vi cơ s kinh doanh thc phm tươi sng.

Mc 3. ĐIU KIN BO ĐẢM AN TOÀN THC PHM TRONG SƠ CH, CH BIN THC PHM, KINH DOANH THC PHM ĐÃ QUA CH BIN.

Điu 25. Điu kin bo đảm an toàn thc phm đối vi cơ s sơ chế, chế biến thc phm

1. Bo đảm các điu kin quy định ti 

Điu 19 ca Lut này.

2. Quy trình sơ chế, chế biến phi bo đảm thc phm không b ô nhim chéo, tiếp xúc vi các yếu t gây ô nhim hoc độc hi.

Điu 26. Điu kin bo đảm an toàn thc phm đối vi nguyên liu, ph gia thc phm, cht h tr chế biến thc phm, vi cht dinh dưỡng dùng để chế biến thc phm

1. Nguyên liu dùng để chế biến thc phm phi còn thi hn s dng, có ngun gc, xut x rõ ràng, bo đảm an toàn và gi nguyên các thuc tính vn có ca nó; các nguyên liu to thành thc phm không được tương tác vi nhau để to ra các sn phm gây hi đến sc kho, tính mng con người.

2. Vi cht dinh dưỡng, ph gia thc phm, cht h tr chế biến thc phm được s dng phi tuân th quy định ti 

Điu 13 và Điu 17 ca Lut này.

Điu 27. Điu kin bo đảm an toàn thc phm đối vi cơ s kinh doanh thc phm đã qua chế biến

1. Cơ s kinh doanh thc phm đã qua chế biến bao gói sn phi bo đảm các điu kin sau đây:

a) Tuân th quy định v ghi nhãn thc phm;

b) Tuân th các điu kin v bo đảm an toàn đối vi dng c, vt liu bao gói, cha đựng thc phm, điu kin v bo đảm an toàn thc phm trong bo qun thc phm quy định ti Điu 18 và Điu 20 ca Lut này;

c) Bo đảm và duy trì v sinh nơi kinh doanh;

d) Bo qun thc phm theo đúng hướng dn ca t chc, cá nhân sn xut.

2. Cơ s kinh doanh thc phm đã qua chế biến không bao gói sn phi bo đảm các điu kin sau đây:

a) Có bin pháp bo đảm cho thc phm không b hng, mc, tiếp xúc vi côn trùng, động vt, bi bn và các yếu t gây ô nhim khác;

b) Ra sch hoc kh trùng các dng c ăn ung, cha đựng thc phm trước khi s dng đối vi thc phm ăn ngay;

c) Có thông tin v xut x và ngày sn xut ca thc phm.

Mc 4. ĐIU KIN BO ĐẢM AN TOÀN THC PHM TRONG KINH DOANH DCH V ĂN UNG.

Điu 28. Điu kin bo đảm an toàn thc phm đối vi nơi chế biến, kinh doanh dch v ăn ung

1. Bếp ăn được b trí bo đảm không nhim chéo gia thc phm chưa qua chế biến và thc phm đã qua chế biến.

2. Có đủ nước đạt quy chun k thut phc v vic chế biến, kinh doanh.

3. Có dng c thu gom, cha đựng rác thi, cht thi bo đảm v sinh.

4. Cng rãnh khu vc ca hàng, nhà bếp phi thông thoát, không đọng.

5. Nhà ăn phi thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ v sinh sch s, có bin pháp để ngăn nga côn trùng và động vt gây hi.

6. Có thiết b bo qun thc phm, nhà v sinh, ra tay và thu dn cht thi, rác thi hàng ngày sch s.

7. Người đứng đầu đơn v có bếp ăn tp th có trách nhim bo đảm an toàn thc phm.

Điu 29. Điu kin bo đảm an toàn thc phm đối vi cơ s chế biến, kinh doanh dch v ăn ung

1. Có dng c, đồ cha đựng riêng cho thc phm sng và thc phm chín.

2. Dng c nu nướng, chế biến phi bo đảm an toàn v sinh.

3. Dng c ăn ung phi được làm bng vt liu an toàn, ra sch, gi khô.

4. Tuân th quy định v sc kho, kiến thc và thc hành ca người trc tiếp sn xut, kinh doanh thc phm.

Điu 30. Điu kin bo đảm an toàn thc phm trong chế biến và bo qun thc phm

1. S dng thc phm, nguyên liu thc phm phi rõ ngun gc và bo đảm an toàn, lưu mu thc ăn.

2. Thc phm phi được chế biến bo đảm an toàn, hp v sinh.

3. Thc phm bày bán phi để trong t kính hoc thiết b bo qun hp v sinh, chng được bi, mưa, nng và s xâm nhp ca côn trùng và động vt gây hi; được bày bán trên bàn hoc giá cao hơn mt đất.

Mc 5. ĐIU KIN BO ĐẢM AN TOÀN THC PHM TRONG KINH DOANH THC ĂN ĐƯỜNG PH.

Điu 31. Điu kin bo đảm an toàn thc phm đối vi nơi bày bán thc ăn đường ph

1. Phi cách bit ngun gây độc hi, ngun gây ô nhim.

 

2. Phi được bày bán trên bàn, giá, k, phương tin bo đảm v sinh an toàn thc phm, m quan đường ph.

Điu 32. Điu kin bo đảm an toàn thc phm đối vi nguyên liu, dng c ăn ung, cha đựng thc phm và người kinh doanh thc ăn đường ph

1. Nguyên liu để chế biến thc ăn đường ph phi bo đảm an toàn thc phm, có ngun gc, xut x rõ ràng.

2. Dng c ăn ung, cha đựng thc phm phi bo đảm an toàn v sinh.

3. Bao gói và các vt liu tiếp xúc trc tiếp vi thc phm không được gây ô nhim và thôi nhim vào thc phm.

4. Có dng c che nng, mưa, bi bn, côn trùng và động vt gây hi.

5. Có đủ nước đạt quy chun k thut phc v vic chế biến, kinh doanh.

6. Tuân th quy định v sc kho, kiến thc và thc hành đối vi người trc tiếp sn xut, kinh doanh thc phm.

                       

                      (Trích Lut An toàn thc phm s 55 năm 2010)

  

công khai TTHC