TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG RÉT

Bài tuyên truyền phòng chống đói rét cho vật nuôi

trong vụ đông năm 2022

Kính thưa quý vị bà con và các bạn

Để đảm bảo cho công tác phòng chống đói rét cho vật nuôi vụ đông năm 2022. UBND xã yêu các đồng chí trưởng thôn, làng tập trung chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Chỉ đạo phòng chống đói, rét cho vật nuôi:

Tập trung chỉ đạo và áp dụng các biện pháp hiệu quả để phòng, chống đói rét cho đàn vật nuôi nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại đối với hoạt động chăn nuôi ở địa phương. Phân công các ban ngành của thôn đến từng hộ dân để hướng dẫn kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống đói, rét, khẩn trương áp dụng các biện pháp phòng, chống đói, rét cho vật nuôi.

2. Hướng dẫn các biện pháp phòng chống đói, rét cho vật nuôi:

- Thường xuyên khuyến cáo, nhắc nhở người chăn nuôi áp dụng đầy đủ các biện pháp kỹ thuật phòng, chống đói rét cho vật nuôi; cập nhật diễn biến thời tiết khí hậu ở địa phương, thông  báo trên hệ thống lao truyền thanh của thôn cho người chăn nuôi biết, không chủ quan và không bị động trong việc phòng, chống đói rét cho vật nuôi.

- tuyên truyền vận động  người chăn nuôi củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm cho đàn vật nuôi và bảo đảm vệ sinh chuồng trại; có hố ủ phân riêng, khuyến khích và xây dựng bể biogas để xử lý chất thải, cung cấp nguồn khí đốt sinh hoạt và bảo vệ môi trường.

- Tận dụng mọi nguồn thức ăn sẵn có ( rơm, rạ, cây ngô, cây đậu, cây lạc khi thu hoạch…) để làm thức ăn cho trâu bò; tăng cường chế biến, bảo quản và dự trữ thức ăn thô xanh  đảm bảo  nguồn thức ăn cho  gia xúc, cho ăn bình quân 5 -7 kg/ con/ ngày trong những ngày giá rét. Hướng dẫn người chăn nuôi vỗ béo trâu, bò già yếu để bán trước khi vào đợt rét đậm.

- Chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng cây thức ăn cho gia súc, mở rộng diện tích trồng cỏ; tăng cường chăm sóc các loại cây thức ăn chăn nuôi để bổ sung nguồn thức ăn thô xanh; trồng các giống cỏ có khả năng chịu hạn, chịu rét, chịu sương muối tốt như: Cỏ voi.

- Nhốt trâu, bò tại chuồng, không chăn thả trâu, bò tự do vào thời gian nhiệt độ xuống dưới 120 C và cho gia súc nghỉ làm việc, di chuyển đàn trâu, bò ra khỏi khu vực núi cao, rừng. Khoác các vật liệu sợi giữ ấm, sưởi ấm thêm cho trâu, bò, đặc biệt là bê, nghé non. Đối với gia cầm phải có đèn sưởi và các vật liệu che chắn chống gió lùa.

- Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, tiêu độc khử trùng chuồng trại, tẩy giun, sán cho trâu, bò để nâng cao khả năng chống chịu rét. Áp dụng các biện pháp phòng chống các bệnh liên quan đến mùa rét như cước chân, ký sinh trùng. Thường xuyên theo dõi tình hình đàn gia súc, phát hiện kịp thời gia súc ốm để cách ly xử lý kịp thời. Đảm bảo khống chế dịch bệnh trước, trong và sau đợt rét đậm, rét hại.

Chủ động phòng, chống đói, rét cho vật nuôi trong vụ Đông năm 2022 nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại đối với hoạt động chăn nuôi tại địa phương yêu cầu mọi hộ chăn nuôi trong địa bàn xã thực hiện nghiêm các khuyến cáo trên./.          http://khuyennongninhbinh.gov.vn/wp-content/uploads/2017/11/DSC04160.jpg

Người thực hiện: Phạm Thị Nam,  Công chức VH-XH.

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG RÉT

Đăng lúc: 09/12/2022 14:00:33 (GMT+7)

Tuyên truyền phòng, chống rét cho vật nuôi mùa động năm 2022

Bài tuyên truyền phòng chống đói rét cho vật nuôi

trong vụ đông năm 2022

Kính thưa quý vị bà con và các bạn

1. Chỉ đạo phòng chống đói, rét cho vật nuôi:

2. Hướng dẫn các biện pháp phòng chống đói, rét cho vật nuôi:

Người thực hiện: Phạm Thị Nam,  Công chức VH-XH.