Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
85309

KẾ HOẠCH THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN VÀ TẬP HUẤN VỀ ATTP

Ngày 10/01/2023 08:12:13

KẾ HOẠCH THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN VÀ TẬP HUẤN VỀ ATTP

KẾ HOẠCH

Thông tin, tuyên truyền và đào tạo tập huấn 

về an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Lộc Thịnh năm 2023

 

Thực hiện Kế hoạch số 237/KH-UBND ngày 20 tháng 12 năm 2022  của UBND huyện Ngọc Lặc về thông tin, tuyên truyền và đào tạo tập huấn về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Ngọc Lặc năm 2023

Chủ tịch UBND xã Lộc Thịnh ban hành kế hoạch thông tin tuyên truyền, đào tạo, tập huấn về an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Lộc Thịnh năm 2023 với những nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU.

1. Mục đích.

- Thông tin, tuyên tuyền nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong chỉ đạo, điều hành công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại địa phương; trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.

- Kêu gọi doanh nghiệp, cộng đồng, các tổ chức đoàn thể xã hội cùng chung tay, góp sức vì thực phẩm sạch, chất lượng, an toàn. 

- Tập huấn nhằm nâng cao kiến thức trình độ chuyên môn, năng lực quản lý và thực thi pháp luật của cán bộ quản lý về an toàn thực phẩm; nâng cao nhận thức, ý thức và thực hành tốt an toàn thực phẩm cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm.

2. Yêu cầu.

- Các ban ngành, tổ chức đoàn thể, đơn vị thôn phát huy vai trò trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện công tác thông tin tuyên truyền, tập huấn theo phân công.

Công tác thông tin tuyên truyền phải được tổ chức thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm, vận dụng linh hoạt các hình thức phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đảm bảo chính xác, kịp thời nhằm ngăn ngừa, hạn chế vi phạm về ATTP. Nội dung phải bám sát chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh, phù hợp với tình hình thực tế, dễ hiểu, dễ áp dụng.

- Nội dung tài liệu tập huấn phải ngắn gọn, xúc tích, gắn với thực tế để nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật quản lý; tập trung vào các vấn đề cần thiết ở địa phương và những yêu cầu mới về an toàn thực phẩm.

- 100% cán bộ, công chức, viên chức quản lý về an toàn thực phẩm ở xã được đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, kiến thức ATTP.

II. NỘI DUNG.

1. Tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của xã, của các thôn làng

- Tuyên tryền đảm bảo ATTP trên hệ thống truyền thanh xã, các ban ngành đoàn thể, đơn vị thôn, làng như sau:

- Công chức nông nghiệp- nông thôn mới tham mưu, đồng thời phối hợp với các bộ phận, đơn vị có liên quan xây dựng các bài tuyên truyền về phòng dịch bệnh động vật, sử dụng thuốc thú y, thức ăn trong chăn nuôi; tiêu chí đánh giá cơ sở đủ điều kiện ATTP, vệ sinh thú y và bảo vệ môi trường; kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; kiểm tra vệ sinh thú y...

- Trạm y tế tham mưu xây dựng các bài tuyên truyền về công tác đảm bảo ATTP  thuộc lĩnh vực ngành y tế.

- Công chức văn hóa – xã hội  tham mưu, phối hợp với các ban ngành, đơn vị để đăng tin, bài về công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ATTP; tuyên truyền các mô hình, điển hình, cách làm hay, sáng tạo trong công tác bảo đảm ATTP; công bố rộng rãi, kịp thời các vụ việc, hành vi vi phạm về ATTP để nhân dân biết và tránh sử dụng các sản phẩm thực phẩm không an toàn.

- Đài truyền thanh xã tăng cường thời lượng phát sóng các chuyên đề về ATTP ít nhất 2 lần/tuần và duy trì xuyên suốt trong cả năm.

2. Tuyên truyền trực quan:

 Tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm trong các đợt cao điểm (Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, tháng hành động vì an toàn thực phẩm, tết trung thu).

Công chức văn hóa tham mưu làm các băng zôn trên các tuyến đường; phối hợp tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong các đợt cao điểm của năm.

Thời gian và số lượng treo băng zôn các đợt như tết nguyên đán, tháng hành động về ATTP, Rằm Trung Thu năm 2023:

Dự kiến tổ chức treo 30 băng zôn và phát 840 tờ rơi tuyên truyền về ATTP trong năm, cụ thể theo từng đợt như sau:

- Tết Nguyên đánvà mùa lễ hội: Treo 10 băng zôn ở 06 thôn, làng và trung tâm xã. (Mỗi thôn, làng 1 băng zôn, trung tâm xã treo 1 băng zôn),  phát 280 tờ rơi ở 06 thôn, làng.

- Tháng hành động vì an toàn thực phẩm: Treo 10 băng zôn ở 06 thôn, làng và trung tâm xã. (Mỗi thôn, làng 1 băng zôn, trung tâm xã treo 1 băng zôn),  phát 280 tờ rơi ở 06 thôn, làng.

- Tết trung thu: Treo 10 băng zôn ở 06 thôn, làng và trung tâm xã. (Mỗi thôn, làng 1 băng zôn, trung tâm xã treo 1 băng zôn),  phát 280 tờ rơi ở 06 thôn, làng.

3. Công tác đào tạo, tập huấn

Tập huấn nâng cao kiến thức, năng lực quản lý cho cán bộ, công chức, viên chức và người làm công tác quản lý về ATTP

- Tổ chức tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành về ATTP cho các học viên là cán bộ, công chức thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP.

-Tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức về ATTP trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm cho các học viên là cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ thú y xã và các đối tượng khác có liên quan.

-Tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực về thanh kiểm tra, giám sát, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; công tác điều tra, xử lý và chế độ báo cáo khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các bữa cỗ tập trung đông người, bếp ăn tập thể trên địa bàn.

- Tổ chức Hội nghị tập huấn cập nhật kiến thức ATTP cho người quản lý và người trực tiếp chế biến thực phẩm trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể theo phân cấp quản lý.

-Tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về ATTP cho chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý; phấn đấu 100% đối tượng theo phân cấp quản lý được tham gia tập huấn ít nhất 01 lần/năm.

Định kỳ thực hiện khảo sát, đánh giá nhận thức, kiến thức về ATTP của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là thành viên Ban chỉ đạo, Ban Nông nghiệp, Tổ giám sát, Ban Quản lý chợ, Tổ giám sát về ATTP tại chợ; chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn.

- Cơ quan chủ trì: UBND xã.

- Cơ quan phối hợp: Phòng Nông Nghiệp, Văn phòng điều phối về vệ sinh ATTP huyện

- Thời gian thực hiện: Trong quý II, quý III

Xác định tuyên truyền về ATTP là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục để xây dựng xã ATTP. Công chức địa chính nông nghiệp, trạm y tế, công chức Văn hóa – Đài truyền thanh căn cứ kế hoạch theo chức năng nhiệm vụ tham mưu tổ chức triển khai thực hiện; chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động thông tin tuyên truyền, tập huấn; tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 trên địa bàn xã. 

Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể thực hiện các nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền trên địa bàn xã; đồng thời tham mưu cho các thành phần tham gia hội nghị tập huấn đủ số lượng, đúng thành phần, thời gian do xã tổ chức mời tham dự.

Công bố công khai các cơ sở vi phạm ATTP, hình thức xử lý trong hoạt động kiểm tra, giám sát về ATTP.

Đề nghị MTTQ và các đoàn thể phối hợp tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân thực hiện đúng quy định về đảm bảo ATTP; tăng cường giám sát bảo đảm ATTP nhằm nâng cao ý thức chấp hành, thực thi pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dụng thực phẩm./.

          



  

KẾ HOẠCH THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN VÀ TẬP HUẤN VỀ ATTP

Đăng lúc: 10/01/2023 08:12:13 (GMT+7)

KẾ HOẠCH THÔNG TIN TUYÊN TRUYỀN VÀ TẬP HUẤN VỀ ATTP

KẾ HOẠCH

Thông tin, tuyên truyền và đào tạo tập huấn 

về an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Lộc Thịnh năm 2023

 

Thực hiện Kế hoạch số 237/KH-UBND ngày 20 tháng 12 năm 2022  của UBND huyện Ngọc Lặc về thông tin, tuyên truyền và đào tạo tập huấn về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Ngọc Lặc năm 2023

Chủ tịch UBND xã Lộc Thịnh ban hành kế hoạch thông tin tuyên truyền, đào tạo, tập huấn về an toàn thực phẩm trên địa bàn xã Lộc Thịnh năm 2023 với những nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU.

1. Mục đích.

- Thông tin, tuyên tuyền nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước trong chỉ đạo, điều hành công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại địa phương; trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.

- Kêu gọi doanh nghiệp, cộng đồng, các tổ chức đoàn thể xã hội cùng chung tay, góp sức vì thực phẩm sạch, chất lượng, an toàn. 

- Tập huấn nhằm nâng cao kiến thức trình độ chuyên môn, năng lực quản lý và thực thi pháp luật của cán bộ quản lý về an toàn thực phẩm; nâng cao nhận thức, ý thức và thực hành tốt an toàn thực phẩm cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm.

2. Yêu cầu.

- Các ban ngành, tổ chức đoàn thể, đơn vị thôn phát huy vai trò trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện công tác thông tin tuyên truyền, tập huấn theo phân công.

Công tác thông tin tuyên truyền phải được tổ chức thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm, vận dụng linh hoạt các hình thức phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đảm bảo chính xác, kịp thời nhằm ngăn ngừa, hạn chế vi phạm về ATTP. Nội dung phải bám sát chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các văn bản hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh, phù hợp với tình hình thực tế, dễ hiểu, dễ áp dụng.

- Nội dung tài liệu tập huấn phải ngắn gọn, xúc tích, gắn với thực tế để nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ thuật quản lý; tập trung vào các vấn đề cần thiết ở địa phương và những yêu cầu mới về an toàn thực phẩm.

- 100% cán bộ, công chức, viên chức quản lý về an toàn thực phẩm ở xã được đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, kiến thức ATTP.

II. NỘI DUNG.

1. Tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của xã, của các thôn làng

- Tuyên tryền đảm bảo ATTP trên hệ thống truyền thanh xã, các ban ngành đoàn thể, đơn vị thôn, làng như sau:

- Công chức nông nghiệp- nông thôn mới tham mưu, đồng thời phối hợp với các bộ phận, đơn vị có liên quan xây dựng các bài tuyên truyền về phòng dịch bệnh động vật, sử dụng thuốc thú y, thức ăn trong chăn nuôi; tiêu chí đánh giá cơ sở đủ điều kiện ATTP, vệ sinh thú y và bảo vệ môi trường; kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; kiểm tra vệ sinh thú y...

- Trạm y tế tham mưu xây dựng các bài tuyên truyền về công tác đảm bảo ATTP  thuộc lĩnh vực ngành y tế.

- Công chức văn hóa – xã hội  tham mưu, phối hợp với các ban ngành, đơn vị để đăng tin, bài về công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ATTP; tuyên truyền các mô hình, điển hình, cách làm hay, sáng tạo trong công tác bảo đảm ATTP; công bố rộng rãi, kịp thời các vụ việc, hành vi vi phạm về ATTP để nhân dân biết và tránh sử dụng các sản phẩm thực phẩm không an toàn.

- Đài truyền thanh xã tăng cường thời lượng phát sóng các chuyên đề về ATTP ít nhất 2 lần/tuần và duy trì xuyên suốt trong cả năm.

2. Tuyên truyền trực quan:

 Tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm trong các đợt cao điểm (Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, tháng hành động vì an toàn thực phẩm, tết trung thu).

Công chức văn hóa tham mưu làm các băng zôn trên các tuyến đường; phối hợp tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong các đợt cao điểm của năm.

Thời gian và số lượng treo băng zôn các đợt như tết nguyên đán, tháng hành động về ATTP, Rằm Trung Thu năm 2023:

Dự kiến tổ chức treo 30 băng zôn và phát 840 tờ rơi tuyên truyền về ATTP trong năm, cụ thể theo từng đợt như sau:

- Tết Nguyên đánvà mùa lễ hội: Treo 10 băng zôn ở 06 thôn, làng và trung tâm xã. (Mỗi thôn, làng 1 băng zôn, trung tâm xã treo 1 băng zôn),  phát 280 tờ rơi ở 06 thôn, làng.

- Tháng hành động vì an toàn thực phẩm: Treo 10 băng zôn ở 06 thôn, làng và trung tâm xã. (Mỗi thôn, làng 1 băng zôn, trung tâm xã treo 1 băng zôn),  phát 280 tờ rơi ở 06 thôn, làng.

- Tết trung thu: Treo 10 băng zôn ở 06 thôn, làng và trung tâm xã. (Mỗi thôn, làng 1 băng zôn, trung tâm xã treo 1 băng zôn),  phát 280 tờ rơi ở 06 thôn, làng.

3. Công tác đào tạo, tập huấn

Tập huấn nâng cao kiến thức, năng lực quản lý cho cán bộ, công chức, viên chức và người làm công tác quản lý về ATTP

- Tổ chức tập huấn các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành về ATTP cho các học viên là cán bộ, công chức thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP.

-Tổ chức hội nghị tập huấn kiến thức về ATTP trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm cho các học viên là cán bộ, công chức, viên chức, cán bộ thú y xã và các đối tượng khác có liên quan.

-Tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao năng lực về thanh kiểm tra, giám sát, phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; công tác điều tra, xử lý và chế độ báo cáo khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại các bữa cỗ tập trung đông người, bếp ăn tập thể trên địa bàn.

- Tổ chức Hội nghị tập huấn cập nhật kiến thức ATTP cho người quản lý và người trực tiếp chế biến thực phẩm trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể theo phân cấp quản lý.

-Tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức về ATTP cho chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý; phấn đấu 100% đối tượng theo phân cấp quản lý được tham gia tập huấn ít nhất 01 lần/năm.

Định kỳ thực hiện khảo sát, đánh giá nhận thức, kiến thức về ATTP của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động là thành viên Ban chỉ đạo, Ban Nông nghiệp, Tổ giám sát, Ban Quản lý chợ, Tổ giám sát về ATTP tại chợ; chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn.

- Cơ quan chủ trì: UBND xã.

- Cơ quan phối hợp: Phòng Nông Nghiệp, Văn phòng điều phối về vệ sinh ATTP huyện

- Thời gian thực hiện: Trong quý II, quý III

Xác định tuyên truyền về ATTP là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục để xây dựng xã ATTP. Công chức địa chính nông nghiệp, trạm y tế, công chức Văn hóa – Đài truyền thanh căn cứ kế hoạch theo chức năng nhiệm vụ tham mưu tổ chức triển khai thực hiện; chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động thông tin tuyên truyền, tập huấn; tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 trên địa bàn xã. 

Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể thực hiện các nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền trên địa bàn xã; đồng thời tham mưu cho các thành phần tham gia hội nghị tập huấn đủ số lượng, đúng thành phần, thời gian do xã tổ chức mời tham dự.

Công bố công khai các cơ sở vi phạm ATTP, hình thức xử lý trong hoạt động kiểm tra, giám sát về ATTP.

Đề nghị MTTQ và các đoàn thể phối hợp tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân thực hiện đúng quy định về đảm bảo ATTP; tăng cường giám sát bảo đảm ATTP nhằm nâng cao ý thức chấp hành, thực thi pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dụng thực phẩm./.

          



  

công khai TTHC